Lễ hội di tích lịch sử cấp Quốc gia chùa Phúc Hải, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định năm 2023

Sáng ngày 20/4/2023, UBND xã Hải Minh, tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Chùa Phúc Hải, kỷ niệm 30 năm đón bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, mừng công gác chuông, về  dự lễ khai hội lãnh đạo huyện có Đồng chí Đỗ Thanh Hưng, TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo xã có đồng chí Phạm Văn Phú bí thư đảng bộ, đồng chí Hoàng Văn Hiến phó bí thư Thường trực, đảng ủy, chủ tịch HĐND xã, đồng chí Trần Thanh Phong Chủ tịch UBND xã - trưởng ban lễ hội, lãnh đạo HĐND – UBND xã, các ban ngành đoàn thể chính trị, đại biểu các xã Hải Bắc, Hải Trung, Hải Anh, cán bộ CC xã, đại diện tôn giáo bạn, bí thư chi bộ, trưởng xóm, và đông đảo đại diện con em quê hương Hải Minh và nhân dân về dự.

Đoàn đại biểu lãnh đạo xã, ban ngành, nhân dân dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Ông Phạm Hồng Thắng thay mặt ban tổ chức, hội trưởng hội đồng họ tộc hàng xã, Ông Phan Văn Chi ban tổ chức, trưởng tộc họ Phan sáng thủy lên đánh chuông, trống khai hội.

Lễ khai mạc, lễ dâng hương, tặng hoa chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, huyện, xã, các xã trong vùng miền, các ban ngành

Đồng chí Trần Thanh Phong chủ tịch UBND xã khai mạc lễ hội

Tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Thanh Phong chủ tịch UBND xã, trưởng ban lễ hội, đã ôn lại lịch sử hình thành và tồn tại của chùa Phúc Hải, chùa Phúc Hải xã Hải Minh được xây dựng từ cuối thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XIX trong một quần thể kiến trúc truyền thống bao gồm chùa và đền thờ Trần Hưng Đạo do Tứ tổ Mai, Phan, Phạm, Nguyễn khởi công huy động nhân dân xây dựng, ngày nay Đảng bộ và nhân dân Hải Minh xây dựng tiếp đền thờ Tứ tổ và nhà truyền thống theo lối kiến trúc truyền thống tạo nên một quần thể Di tích lịch sử văn hóa có 17 tòa với 67 gian.

Trong kháng chiến chống Pháp chùa còn là cơ sở kháng chiến tin cậy của lực lượng cách mạng và chống bọn phản động đội lốt tôn giáo, góp phần vào công cuộc kháng chiến thắng lợi của dân tộc.

Ngày 11/9/1993, chùa Phúc Hải xã Hải Minh đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Lễ hội sẽ diễn ra tại Di tích lịch sử Chùa Phúc Hải với các hoạt động chính như khai mạc lễ hội, trưng bày cây cảnh nghệ thuật, hoạt động thể thao như bóng truyền nam, bóng truyền hơi nữ, cờ tướng, chương trình văn nghệ, rước hội….

Trưng bày cây cảnh câu lạc bộ nghệ thuật bon sai, và các câu lạc bộ trên địa bàn huyện

Một số hình ảnh rước hội truyền thống

Chùa Phúc Hải không chỉ phục vụ tham quan, lễ phật mà còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân và tín đồ phật tử, trong và ngoài xã.

Việc tổ chức Lễ hội Di tích lịch sử chùa Phúc Hải xã Hải Minh nhằm duy trì và phát triển những giá trị văn hóa, tinh thần của Nhân dân, khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các ban, ngành và nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa của di tích lịch sử, đồng thời tiếp tục đầu tư, tôn tạo, trùng tu di tích lịch sử văn hóa, nhằm phát triển kinh tế – xã hội, xã Hải Minh bền vững, văn hóa và phát triển./.

Tin - Ảnh: Ban biên tập TTTĐT